ĐỘI QLTT SỐ 3 KIỂM TRA WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Ngày nay, thương mại điện tử (TMĐT) đã và đang trở thành lĩnh vực có ảnh hưởng cực kỳ quan trọng đến tăng trưởng kinh tế của các quốc gia. Sự phát triển của TMĐT không chỉ giúp các hoạt động kinh doanh thuận lợi mà còn cung cấp nhiều giá trị mới và đáp ứng những nhu cầu mới của các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chính vì vậy, mọi quốc gia trên thế giới đều quan tâm đến việc phát triển TMĐT.

Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV các Đại biểu Quốc hội cũng chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương về vấn đề các sàn Thương mại điện tử bán hàng gian, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng lậu làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Thực hiện Công văn số 1355/TCQLTT-CNV, ngày 31/5/2024 của Tổng cục Quản lý thị trường v/v đề nghị kiểm tra, xử lý các Website có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đội Quản lý thị trường số 3 đã tiến hành kiểm tra đối với 02 Website thương mại điện tử trên địa bàn thị xã Hòa Thành, gồm: https://dienmayquoccuong.vn/ và https://jerrypetshop.com/. Qua kiểm tra chủ sở hữu các Website trên đều thừa nhận hành vi không thông báo trực tuyến với Bộ Công Thương về việc thiết lập Website thương mại điện tử bán hàng thông qua Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử trước khi chính thức bán hàng hóa đến người tiêu dùng.

Tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP, ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 08/2018/NĐ-CP, ngày 15/01/2018 của Chính phủ sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương và Nghị định số 85/2021/NĐ-CP, ngày 25/9/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP, ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.

Với hành vi vi phạm nêu trên theo quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 62 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không thông báo website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; đây là mức phạt tiền áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính do cá nhân thực hiện, trường hợp hành vi vi phạm hành chính do tổ chức thực hiện thì phạt tiền gấp hai lần mức phạt tiền quy định đối với cá nhân.

Phan Công Dương
Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh